สาเหตุที่ลดน้ำหนักไม่สำเร็จสักที มาจากอะไรบ้าง

          ทุกคนคงมีช่วงเวลาที่ทุ่มเทกับการลดน้ำหนักเป็นของตัวเอง และคงมีแวบนึงที่สงสัยว่า เราก็ออกกำลังกายมาอย่างหนักแล้วนะ ทุ่มเทกับการลดน้ำหนักสุด ๆ แต่ทำไมน้ำหนักยังไม่มีวี่แววว่าจะลดลงเลย ถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่เคยสงสัยอะไรแบบนี้ เราคือเพื่อนกันค่ะ แต่มันจะไม่เหมือนเมื่อก่อนตรงที่ว่า วันนี้เราได้คำตอบเหล่านั้นให้ทุกคนแล้วค่ะ ทางโรงพยาบาลกรุงเทพกล่าวว่า มีห้าสิ่งที่คอยเป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนักของเรา ลดเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จสักที คือ

          1. ไม่มี passion ในการลดน้ำหนัก การลดน้ำหนักไม่สามารถใช้แต่เพียงความอยากเท่านั้น แต่ต้องมี passion หรือแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักควบคู่ไปด้วย การมีแรงบันดาลใจอันแรงกล้าจะทำให้คุณยิ่งอยากพยายามลดน้ำหนักมากขึ้น ไม่ว่าแรงบันดาลใจนั้นจะมาจากอะไรก็ตาม เช่น อยากผอมเพื่อกลับไปใส่เสื้อผ้าตัวเดิมได้ หรือต้องการลดน้ำหนักเพื่อป้องกันอันตรายจากโรคภัยต่าง ๆ ทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนจะทำให้คุณมีความ active ในการออกกำลังกายมากขึ้น และทำให้การลดน้ำหนักของคุณมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

          2. มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาหารการกิน การเข้าใจผิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วนนั้นถือว่าเป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการกินผลไม้บางชนิดอย่างกล้วยในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ แต่ในความเป็นจริงถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นกล้วย ถ้าเรากินกล้วยในปริมาณที่มากเกินกว่าร่างกายต้องการ น้ำตาลในกล้วยก็สามารถทำให้คุณอ้วนได้เช่นกัน ฉะนั้นพยายามศึกษาข้อมูลและกินอาหารอย่างพอเหมาะดีกว่า

          3. มีความเครียดมากจนเกินไป ความเครียดที่มากเกินไปนั้นจะนำมาสู่วิธีการคลายเครียดโดยวิธีการกิน บางคนเมื่อมีเครียดมากก็ยิ่งหาอะไรเข้าปากได้มาก นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย ทางที่ดีควรหาวิธีอื่นในการบรรเทาความเครียด หรือไม่ก็ไม่ต้องเครียอตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่า

          4. ขี้เกียจออกกำลังกาย ถึงแม้คุณจะควบคุมอาหารหรือกินอาหารในปริมาณน้อยแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายควบคู่ การลดน้ำหนักของคุณก็ไม่มีประโยชน์ คุณต้องเปลี่ยนความคิดและควรเริ่มออกกำลังกายทีละน้อย ๆ ก่อน อาจจะออกกำลังกายครึ่งชั่วโมงต่อวัน สามครั้งต่อสัปดาห์ และพยายามทำมันอย่างต่อเนื่อง วันหนึ่งคุณจะชินไปเอง

          5. ลดน้ำหนักแบบจริงจังเกินไปจนท้อ หลายคนมีอุดมการณ์หรือความคิดที่จะลดน้ำหนักอย่างแน่วแน่และตั้งใจมาก แต่ในขณะเดียวกันคุณก็กำลังคาดหวังกับผลลัพธ์มากไปเช่นกัน เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้ว คุณจะทุ่มเทและเครียดกับการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก คุณจะมีความคิดที่ว่าคุณทุ่มเทแล้วแต่ทำไมมันไม่ผอมสักที ความคิดพวกนี้จะยิ่งทำให้คุณท้อและล้มเลิกการออกกำลังกายในที่สุด