ใครบอกว่า Vitamin E ไม่สำคัญ อยากสวยต้องอ่าน

    วิตามินอี มีความจำเป็นต่อร่างกายในด้านสุขภาพและยังมีประโยชน์ด้านความงาม การเสริมวิตามินอัที่ถูกต้องและเหมาะสมต้องทำความเข้าใจให้มากขึ้นก่อน เกี่ยวกับความต้องการวิตามินในร่างกายและการทานอาหารเสริมวิตามินอีที่เพียงพอ รวมถึงประโยชน์ของวิตามินอีในรูปต่างๆ ได้แก่ อาหาร ยาและเครื่องสำอาง ซึ่งดาราคลิปหลุดvkให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

 

รู้จักกับวิตามินอี 

    วิตามินอี เป็นหนึ่งในวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ร่างกายจำเป็นต้องใช้วิตามินอีเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ประโยชน์ของวิตามินอีนั้นยังช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันการอักเสบ และช่วยป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด เป็นประโยชน์สำหรับคนทั่วไปและดาราคลิปหลุดvkที่ต้องการบำรุงความสวยงาม

 

รูปแบบของวิตามิน

     มีความหลากหลายมาก เช่นแคปซูลชนิดนิ่ม ยาน้ำ อาหารทางการแพทย์ วิตามินรวมซึ่งมีวิตามินอีประกอบด้วย โลชั่นบำรุงผิวครีมทาผิวและอื่นๆ และวิตามินอียังมีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติโดยเฉพาะในผักและผลไม้ แต่ดาราคลิปหลุดvkหลายๆคนเลือกใช้การฉีดหรือการทาเพราะเห็นผลเร็ว

 

ความต้องการวิตามินอีของร่างกาย

   -​ ในร่างกายคนทั่วไปต้องการจะมีวันละ 10 IU 

   -​ หากเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีและทานอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะร่างกายจะได้รับวิตามิน E อยู่แล้ว แต่สำหรับดาราคลิปหลุดvkอาจจะต้องการอาหารเสริมเพื่อเพิ่มวิตามินอี

 

วิตามินอีมีอยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง

     วิตามินอี เราสามารถหาได้จากอาหารตามธรรมชาติได้หลากหลายเช่น ผลไม้พืช ผัก ไข่ และอาหารจำพวกถั่ว และยังมีอยู่ในน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันมะกอก เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามินอี

   -​ วิตามินอีที่อยู่ในรูปแบบของยาจะช่วยรักษาโรคต่างๆเช่น โรคขาดวิตามินอีในเด็ก จนถึงโรคที่มีการนำวิตามินอีไปใช้นอกข้อบ่งใช้หลักเช่น โรคอัลไซเมอร์ และโรคปวดปลายประสาทจากการติดเชื้องูสวัด

   -​ วิตามินอีที่อยู่ในรูปแบบอาหารหรือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย และใช้เป็นสารกันหืนในอาหาร

   -​ วิตามินอีที่อยู่ในรูปแบบของเครื่องสำอาง ใช้เป็นสารกันหืนใช้เป็นครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และใช้ผสมในครีมกันแดดเนื่องจากวิตามินอีช่วยกรองรังสี uvb ได้ ประโยชน์อย่างมากเมื่อต้องถ่ายคลิปหลุดvkกลางแจ้ง

 

ข้อควรระวัง

     หากมีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาอยู่เป็นประจำ ควรจะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งว่าทานวิตามินอีเพื่อเป็นอาหารเสริมได้หรือไม่ และตรวจสอบว่ายาที่ทานอยู่เดิมมีปฏิกิริยาต่อกันหรือไม่

 

อาการของคนที่ขาดวิตามินอี

     อาการที่สังเกตได้คือเรื่องประสาทการรับรู้สัมผัส ในผู้ที่ขาดวิตามินเอจะรู้สึกชาส่วนอาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากการขาดวิตามิน ได้แก่ ความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และระบบเลือด